CLICK VÀO COIN BẠN MUỐN GIAO DỊCH
Tin tức

Bitcoin “pump” 13%, ghi nhận mức tăng trưởng 24 giờ mạnh nhất kể từ tháng 7: Nguyên nhân là vì đâu?

Sau cú giảm “thê thảm” hồi hôm 25/11, thị trường tiền điện tử cuối cùng cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ ràng, khi Bitcoin cùng các đồng coin vốn hoá lớn top 10 đều đang ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Bitcoin tăng mạnh, thị trường phục hồi rõ nét

Tâm điểm của ngày hôm nay không ai khác chính là Bitcoin (BTC). Đồng tiền điện tử số 1 thế giới ở thời điểm viết bài đang tăng đến 13% so với cách đây 24 giờ, phá cản $4,000 để lên lại $4,225.

Mặc dù vậy, BTC vẫn đang ghi nhận mức giảm so với tuần trước là 7%, so với tháng trước là 28%.

Những altcoin xếp sau như XRP, Ethereum, Litecoin, Monero, TRON,… cũng theo bước BTC, tăng mạnh từ 10-20%.

Tín hiệu lạc quan từ biến động giá trị các đồng coin đã giúp vốn hoá thị trường tiền điện tử phục hồi lên lại ngưỡng 138 tỉ USD, tăng 24 tỉ so với “mức đáy” 114 tỉ hồi cách đây 3 ngày. Tổng mức khối lượng mua bán trao đổi toàn thị trường cũng đạt con số ấn tượng 18 tỉ USD.

Nguyên nhân tiềm năng

a) Tín hiệu tốt trên đồ thị phân tích kỹ thuật

Việc Bitcoin và altcoin tăng giá mạnh trở lại có thể chính là lần điều chỉnh đi lên của thị trường sau chuỗi gần 2 tuần chỉ biết giảm và giảm, liên tục lập những mức thấp mới của năm 2018.

Bên cạnh đó, nó cũng là lời xác nhận trạng thái oversold (quá bán) và phân kỳ đáy của chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) trên đồ thị phân tích kỹ thuật, rằng giá đã giảm quá nhanh và quá mạnh, do đó cần một quãng thời gian để củng cố trước lần biến động mạnh tiếp theo.

Chưa hết, Bitcoin cũng vừa vượt qua một đường xu hướng đi xuống nối các đỉnh ngày 19/11 và 26/11 trên đồ thị nến 4 giờ, cho thấy đà tăng đang sung sức hơn bao giờ hết.

Tuy vậy, BTC khả năng cao là sẽ lại bị chặn đứng bởi mức cản đường trung bình động luỹ thừa 50 ngày (EMA 50-day), hiện đang ở tại $4,450, và triển vọng phân tích dài hạn vẫn đang nghiêng về kịch bản giá sẽ giảm về vùng $3,000.

b) Một loạt những tin tốt từ thị trường

Như đã được Coin68 đưa tin, vào ngày hôm qua (27/11), báo Bloomberg đã có một bài viết khẳng định là theo nguồn tin nội bộ, sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin của mình, bất chấp tình hình giá giảm trên thị trường.

Thông tin này càng được củng cố và có cơ sở để tin cậy khi tại Hội nghị Consensus: Invest đang được CoinDesk tổ chức tại thành phố New York, Giám đốc Chiến lược Tài sản kỹ thuật số của VanEck là Gabor Gurbacs tiết lộ công ty này đang hợp tác với sàn chứng khoán Nasdaq để giới thiệu một dạng “hợp đồng tương lai 2.0 được quản lý đầy đủ đến cho thị trường tiền số”.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Jay Clayton, người mà rất ít khi xuất hiện trước báo giới, cuối cùng cũng đã chịu chia sẻ những quan điểm mới nhất của ông về lĩnh vực tiền điện tử và ICO. Cụ thể, ông tiếp tục khẳng định “Bitcoin không phải là chứng khoán, song một số ICO mà ta đang thấy lúc này thì có thể”.

Ông Clayton cũng đã có mặt trong sự kiện trên của CoinDesk, và khi được hỏi về vấn đề ETF dành cho tiền điện tử, vị Chủ tịch SEC phát biểu:

“Làm cách nào để vấn đề thao túng thị trường được giải quyết thì tôi không biết. Nhưng phải có hướng đi cụ thể trước khi một ETF tiền điện tử được chấp thuận.”